Friday 6 November 2015

Cách Làm Món Thịt Kho Quẹt

Lượn lờ Facebook thì mình đọc được bài của bạn Jen Thao Nguyen chia sẻ về món Thịt Kho Quẹt. Mình lại đưa lên blog để mình và mọi người cùng vào bếp thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Thịt Kho Quẹt
Thịt Kho Quẹt

Cách Làm Món Thịt Kho Quẹt


Nguyên liệu:
  • Thịt ba chỉ nhiều mỡ.
  • Tôm nõn khô loại nhỏ 50gr, chọn tôm loại nhỏ thôi.
  • nước mắm chinsu để thành phẩm không bị mặn gắt
  • hành tỏi khô mỗi thứ 1 củ to
  • tiêu (khoảng 2 muỗng cà phê), đường, nước mắm, hành tươi, ớt khô cả quả, ớt tươi


Cách Làm Món Thịt Kho Quẹt
Cách Làm Món Thịt Kho Quẹt
Thực hiện:
  • Chuẩn bị nồi đất hoặc nồi sứ.
  • Cũng không cần phải làm nước hàng hay nước màu mà màu vẫn nâu mượt mà. Không nên dùng nước hàng vì nó làm vị khác đi 1 chút.
  • Thịt ba chỉ lọc da thái hạt lựu. Lí do thịt ba chỉ là vì nếu chỉ mỡ không thì phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, ba chỉ là vừa lượng mỡ 200gr. Nếu ai thích ăn nhiều tóp mỡ cho béo thì dùng mỡ không nhưng phải gạn bớt nước mỡ ra, chỉ để lại khoảng 4 muỗng canh mỡ thôi.
  • Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa lại cho sạch.
  • Quay thịt cho ra mỡ, vớt phần tóp mỡ để riêng.
  • Cho hành tỏi khô băm nhỏ vào phi thơm vàng rồi mới cho tôm khô vào xào. nếu không phi hành tỏi khô thì mất linh hồn của món khô quẹt.
  • Tỷ lệ mắm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, hoà tan trước rồi đổ vào nồi. với số lượng tôm thịt này mình nhân 7 tỷ lệ trên ^^ nghĩa là 14:7:7. Mọi người dùng muỗng gì cũng được miễn đúng tỷ lệ, có thay đổi số lượng nhân 5 hoặc hơn cũng được tuỳ mọi người thích đặc tôm thịt hay thích nhiều nước sốt để chấm.
  • Cho nhiều tiêu, ớt khô cả quả, ớt tươi thái nhỏ nếu thích ăn cay, cho nốt phần tóp mỡ vào rồi để liu diu cho keo lại. Lí do cho thêm 1m nước trong phần tỷ lệ để quá trình bốc hơi thành phẩm ko bị mặn. Thấy sốt hơi sánh keo lại thì tắt bếp cho đầu hành thái khúc vào, giai đoạn này chỉ khoảng 2-5p, đừng để lâu quá, keo quá sẽ bị mặn.
  • Múc muỗng lên rót xuống thấy nước sánh sánh là được. Tôm và tóp mỡ sau thành phẩm luôn cứng, nên ngâm mềm rồi xào sơ qua là cho mắm vào được rồi.
Công thức sưu tầm.

0 comments:

Post a Comment